Các loại thuốc giảm cân có trên thị trường hiện nayThuốc giảm cân 

Các loại thuốc giảm cân có trên thị trường hiện nay

Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều các loại thuốc giảm cân đang lưu hành trên thị trường bao gồm các loại thuốc tây y (dạng uống, dạng tiêm) và đông y. Trong bài viết hôm nay, xin chia sẻ tới bạn đọc một vài thông tin, các bạn cùng tham khảo nhé!

Các loại thuốc giảm cân có trên thị trường hiện nay

Khi dùng thuốc, điều quan trọng nhất là đòi hỏi người dùng phải hiểu rõ được cơ chế tác dụng cũng như tác dụng phụ. Sẽ là mối nguy hại thực sự nếu bạn chẳng may dùng nhầm thuốc giảm cân không có hiệu quả giảm cân và gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe.

1. Các nhóm thuốc giảm cân tây y

Hiện nay, thuốc làm giảm thể trọng (tây y) có thể chia làm những loại sau, mỗi loại đều có tác dụng phụ và chống chỉ định cho từng đối tượng:

Thuốc làm no đầy ống tiêu hóa với chất độn

Các loại thuốc giảm cân này chứa các chất như: Sterculia, Methycellulose… Khi uống vào, làm đầy bụng, do đó làm giảm cảm giác đói, người dùng thuốc không muốn ăn nữa.

Các loại thuốc giảm cân
Thuốc giảm cân tây y

Tác dụng phụ: chướng bụng, đầy hơi. Sử dụng thuốc giảm cân lâu ngày sẽ khiến cơ thể bị thiếu dưỡng chất dẫn đến suy nhược.

Chống chỉ định: chứng hẹp đường tiêu hóa, chứng to kết tràng.

Thuốc làm gia tăng biến dưỡng

Đây là nội tiết tố tuyến giáp thyroxin nhằm gia tăng biến dưỡng ở tế bào. Thuốc chỉ công hiệu trong trường hợp béo phì do thiếu thyroxin và sử dụng thật cẩn thận do có nguy cơ gây ức chế chức năng tuyến giáp, hại tim (do tăng nhịp tim).

Tác dụng phụ: Có khi thuốc lợi tiểu được dùng trong trường hợp có sự tồn tích nước, phải dùng thận trọng vì có thể gây mất cân bằng nước và chất điện giải trầm trọng. Đặc biệt, thuốc lợi tiểu làm tăng đường huyết sẽ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường hoặc nếu có bệnh sẵn sẽ làm bệnh xấu đi.

Thuốc giảm hấp thụ chất béo

Đây là thuốc ức chế hoạt tính của một số men liên quan đến sự hấp thụ và chuyển hóa chất béo ở ruột, vì vậy sẽ làm giảm sự hấp thu chất béo (mỡ) từ ruột vào máu.

Tác dụng phụ của các loại thuốc giảm cân này là: đầy bụng, rối loạn tiêu hóa do rối loạn hấp thu mỡ, rối loạn sự hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E…)

Thuốc gây chán ăn

Thuốc tác dụng trên hệ thần kinh trung ương làm giảm cảm giác đói. Đó là các thuốc chứa Amphetamin hoặc các dẫn chất tương tự Amphetamin: Benzedrine, Phenamin, Mirapront N, Isoméride, Didrex, Anorex, Tepanil, Adifax, Pondéral…

Đây là một trong 2 nhóm thuốc thường dùng nhất hiện nay và cũng là thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ nhất.

Khi thiếu năng lượng cho hoạt động sống, cơ thể buộc phải cắt nguồn năng lượng dự trữ từ gan, cơ, sau cùng mới đến mỡ, gây rối loạn chuyển hóa. Việc chuyển hóa đạm dự trữ trong cơ thể quá nhiều còn gây tổn hại gan, thận đồng thời suy giảm chức năng của nhiều cơ quan khác. Khi mất khối cơ, cơ thể không có sức bền dẫn đến năng suất lao động kém, giải quyết công việc kém, dễ sai sót, dễ xảy ra tai nạn lao động, tai nạn giao thông…Đối với thần kinh, thuốc gây giảm tập trung, khó ngủ, suy giảm trí nhớ, Thuốc ức chế thần kinh còn có nguy cơ gây nghiện, nhờn thuốc và gây tâm lý chán nản khi ngưng thuốc (có ý định tự tử)

2. Các loại thuốc tiêm giảm cân

Các loại thuốc giảm cân dạng ttiêm là những loại như Photphatidylcholine, Deoxycholate,  hoặc tổng hợp từ 3 chất Choline, Inostiol và Methionine…

Trong đó, Phosphatidylcholin được đồn đại có tác dụng phân huỷ tế bào mỡ (lipolysis) nhưng thực tế không có công trình nghiên cứu nào chứng thực là tiêm phosphatidylcholin làm giảm mỡ, giảm cân.

Tiêm vitamin B12 được cho là làm giảm trọng lượng cơ thể, tăng tốc quá trình chuyển hoá, giúp tiêu hao năng lượng. Nhưng điều này sai vì vitamin chỉ là các chất xúc tác các phản ứng chứ không thể làm tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, tiêm vitamin B12 có thể bị nguy hiểm vì dị ứng, thậm chí là sốc phản vệ gây chết người.

3. Các loại thuốc giảm cân đông y

Các vị thuốc thường có trong các bài thuốc đông y giảm cân là: đan sâm, Ngưu tất, lá sen, Sơn trà…Xét về mặt dược học, các vị thuốc trên đúng là có mọi số tác dụng khi kiểm định chất lượng và sử dụng đúng cách như giúp hạ cholesterol, giảm mỡ máu.

Các loại thuốc giảm cân
Thuốc giảm cân đông y

Tuy vậy, không phải ai cũng uống dùng được các thuốc trên. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ các bài thuốc trên liệu có dùng đúng loại dược liệu thực sự chất lượng. được bào chế đúng liều lượng, đúng quy cách bào chế và bảo quản tốt?Đối với các thuốc đông y nói riêng và các thuốc chưa được cấp phép lưu hành là rất khó kiểm định.

Mặt khác, có một số bài thuốc giảm cân cũng chống chỉ định với một số đối tượng. Ví dụ như người có thể hàn uống sẽ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong các bộ phận của cây sen đều chứa alcaloid – một loại có tác dụng an thần và tác dụng lên tim mạch nên nếu dùng quá liều lượng sẽ gây ngủ triền miên.

Trên đây là chia sẻ về các loại thuốc giảm cân có trên thị trường hiện nay, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment